Dự án Nâng cấp hệ thống mạng không dây, kênh thuê riêng trong nước, quốc tế

622

Hệ thống mạng không dây (WiFi) trước đây của trường Đại học Ngoại thương được đầu tư từ năm 2015 và đã hoạt động khoảng 5 năm. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển nhanh của công nghệ thông tin, nhu cầu về khai thác  s dụng mạng không dây tốc độ cao tăng đột biếnsố lượng thiết bị cần kết nối mạng không dây  sử dụng băng thông mạng ngày càng nhiềudẫn đến hạ tầng hệ thống không đáp ứng được nhu cầu sử dụng cho cán bộgiảng viên  sinh viên trong trường. Tại một số địa điểm, tòa nhà vùng phủ không đảm bảo, đồng thời, hệ thống hiện tại chỉ phục vụ riêng cho cán bộ và giảng viên.

Hạ tầng công nghệ thông tin nói chung  hệ thống mạng không dây nói riêng của Nhà trường đứng trước thách thức to lớnđòi hỏi phải đổi mới  chuyển mình mạnh mẽ đáp ứng linh hoạt yêu cầu đào tạo  nghiên cứu khoa học tại trường. Việc phát triển hạ tầng công nghệ thông tin trong đó  việc phủ sóng mạng không dây  trang bị đường truyền băng thông lớn là nhu cầu cấp thiết, đáp ứng nhu cầu hội nhập, phát triển trong ngành giáo dục nói chung và sự phát triển của trường Đại học Ngoại thương nói riêng.

Việc đầu tư, nâng cấp đồng bộ hệ thống mạng không dây trong khuôn viên trụ sở chính trường Đại học Ngoại thương và nâng cấp đường truyền Internet băng thông rộng cho trụ sở chính, Cơ sở 2 và  sở Quảng Ninh đảm bảo cho nhu cầu sử dụng mạng không dây cũng như nhu cầu truy cập internet tốc độ cao trong toàn Trường, phục vụ hoạt động giảng dạy, học tập, nghiên cứu, ngoại khóa và quản lý của cán bộ, viên chức, người lao động và người học.

Dự án trong quá trình thi công và đưa vào sử dụng đã gặp không ít khó khăn trong giai đoạn giãn cách xã hội, nhưng đã hoàn thành và đảm bảo chất lượng. Ngày 28/10/2021, trường ĐH Ngoại thương đã tổ chức Lễ khánh thành Hệ thống mạng không dây, kênh thuê riêng trong nước, quốc tế.

Tham dự buổi lễ về phía đơn vị thi công các hạng mục có Ông Nguyễn Tài Trung – Phó Giám đốc VNPT Hà Nội – VNPT Vinaphone, Ông Hoàng Mạnh Tú – Phó giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Pháp – Việt. Về phía trường ĐH Ngoại thương có PGS, TS Bùi Anh Tuấn – Hiệu trưởng Nhà trường, PGS, TS Lê Thị Thu Thuỷ – Chủ tịch Hội đồng trường, PGS, TS Phạm Thu Hương – Phó Hiệu trưởng, PGS, TS Đào Ngọc Tiến – Phó Hiệu trưởng, PGS, TS Vũ Thị Hiền – Chủ tịch Công đoàn trường, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, ThS. Hoàng Tuấn Dũng – Bí thư Đoàn thanh niên, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên, TS. Phùng Mạnh Hùng – Trưởng phòng Quản lý dự án, cùng lãnh đạo các đơn vị, cán bộ, viên chức trong toàn trường.

Nhà trường hy vọng hạng mục này trong thời gian tới sẽ tạo xung lực mạnh mẽ, góp phần vào việc thực hiện mục tiêu chiến lược của Nhà trường giai đoạn 2020 – 2030, đặc biệt trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 và quá trình chuyển đổi số hiện nay.