Dự án hỗ trợ sinh viên năm cuối bậc đại học trong việc tăng cường khả năng tìm việc làm và thích ứng với công việc

1066
  • Đây là dự án được tài trợ bởi Tổ chức các trường Đại học nói tiếng Pháp (AUF), với tổng kinh phí là 18.500 euro. Mục tiêu của dự án là tăng cường khả năng tìm việc làm và thích ứng với công việc cũng như khả năng tiếp cận việc làm của sinh viên tốt nghiệp, đây cũng là một trong những trọng tâm ưu tiên trong chiến lược mới của AUF nhằm cơ cấu và phát triển việc đối thoại với các đối tác kinh tế – xã hội.
  • Các hoạt động chính trong dự án là (1) Tổ chức 01 cuộc thi Khởi nghiệp của khối pháp ngữ trong khu vực (sinh viên Việt Nam và các nước lân cận có sử dụng tiếng Pháp như Lào, Cam-pu-chia, Thái Lan…) và (2) Tổ chức 01 khóa đào tạo cho sinh viên tìm hiểu về môi trường doanh nghiệp.
  • Với mục đích tạo ra mối liên hệ giữa môi trường học thuật và môi trường xã hội-nghề nghiệp và để nuôi dưỡng những ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp ở các bạn trẻ Pháp ngữ, phối hợp với trường ĐHNT, Giám đốc Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của AUF đã lần đầu tiên phát động cuộc thi: “Khởi nghiệp cho các bạn trẻ Pháp ngữ !”, dành cho các bạn trẻ dưới 30 tuổi, với chủ đề “Tinh thần khởi nghiệp: sáng tạo và đổi mới Pháp ngữ”. Cuộc thi được truyền thông đến rất nhiều nơi trong cộng đồng Pháp ngữ: các trường Đại học có ngôn ngữ tiếng Pháp ở Việt Nam, Trung tâm văn hóa Pháp (L’espace), Báo Le courier, Báo sinh viên Việt Nam, các trường đại học có ngôn ngữ tiếng Pháp tại Lào, Campuchia, Thái Lan. Cuộc thi đã thu hút được sự tham gia của các bạn trẻ đến từ Campuchia, Huế và Hà Nội. Đây là 1 cuộc thi được đánh giá cao về chất lượng hồ sơ thi vì xuyên suốt cả cuộc thi luôn có sự đồng hành của các chuyên gia vừa có chuyên môn cao, kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi nghiệp trong cộng đồng Francophone. Các chuyên gia của cuộc thi là giám đốc, CEO của các doanh nghiệp như Uniity Startup, 8S2B, Vatgia, Indochina Research LTD và các giảng viên có uy tín và kinh nghiệm của Trường Đại học Ngoại thương. Kết thúc cuộc chơi, các bạn sinh viên ngoài việc được tư vấn và hình thành ý tưởng kinh doanh 1 cách hoàn chỉnh, rèn luyện bản lĩnh của mình qua những phần thử thách Ban giám khảo đặt ra, được giải đáp các thắc mắc liên quan đến ý tưởng kinh doanh của mình, và trực tiếp tham quan doanh nghiệp để tận mắt chứng kiến cách vận hành 01 doanh nghiệp thực sự. Đây là cơ hội lý tưởng cho các đội chơi bồi dưỡng thêm kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm để có thể thực hành xây dựng start-up cho riêng mình trong tương lai.